บจก. เอ็นจิเนียร์ ติวเตอร์
083-812-1905
avionics1@hotmail.co.th

ข้อสอบโรงเรียนจ่าทหารเรือ วิชาวิทยาศาสตร์ ชุดที่ 7

ข้อสอบโรงเรียนจ่าทหารเรือ วิชาวิทยาศาสตร์ ชุดที่ 7

Results

-

#1. นักบินเฮลิคอปเตอร์เอาบารอมิเตอร์ปรอทขึ้นไปด้วย เพื่อตรวจสอบเครื่องมือวัด ความสูงที่เรียกว่า "อัลติมิเตอร์" ที่ระยะสูงหนึ่งนักบินอ่านระดับปรอทได้ 260 มิลลิเมตร ขณะเฮลิคคอปเตอร์บินอยู่เหนือระดับน้ำทะเลเป็นระยะเท่าไร

ข้อต่อไป

#2. พิจารณาข้อมูลดังต่อไปนี้ ข้อใดกล่าวไม่ถูกต้อง

ข้อต่อไป

#3. นายอนุชาติ ขับรถยนต์จากอำเภอองครักษ์ไปนครนายก ด้วยอัตราเร็ว 60 กิโลเมตร /ชั่วโมง ทำธุระที่นครนายกอยู่ 1 ชั่วโมง จากนั้นขับรถกลับอำเภอองครักษ์ด้วย อัตราเร็ว 80 กิโลเมตร/ชั่วโมง ถ้าเส้นทางจากอำเภอองครักษ์ไปนครนายกเป็นระยะทาง 30 กิโลกรัม นายอนุชาติ ขับรถด้วยอัตราเร็วเฉลี่ยกี่กิโลเมตร/ชั่วโมง

ข้อต่อไป

#4. ข้อใดกล่าวได้ถูกต้องที่สุด

ข้อต่อไป

#5. ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO₂) จำนวน 3.0 x 10²³ โมเลกุล จะมีน้ำหนักเท่าใด

ข้อต่อไป

#6. สารประกอบในข้อใดต่อไปนี้ มีสูตรเคมีไม่ถูกต้อง

ข้อต่อไป

#7. ในการเคลื่อนที่แบบโพรเจคไทล์ มุมระหว่างแรงกระทำกับทิศทางการเคลื่อนที่ (q) ควรมีค่าตามข้อใด

ข้อต่อไป

#8. ถังก๊าซใบหนึ่งขณะอุณหภูมิ 27 องศาเซลเซียส ความดัน 1 บรรยากาศ จะมีความหนาแน่น 2 kg/m³ ต่อมาพบความดันเปลี่ยนเป็น 3 บรรยากาศ และความหนาแน่นของก๊าซเป็น 5 kg/m³ แสดงว่าอุณหภูมิของถังก๊าซนี้จะเป็นเท่าใด

ข้อต่อไป

#9. ติดตั้งหลอดไฟฟ้าขนาด 60 วัตต์ โดยมีตัวสะท้อนแสงให้พลังงานแสงทั้งหมด ตกกระทบพื้นขนาด 6 ตารางเมตร พบว่าความสว่างบนโต๊ะ คือ 750 ลักซ์ จงหาว่าหลอดไฟฟ้าดังกล่าวมีประสิทธิภาพในการให้แสงเป็นเท่าใด

ข้อต่อไป

#10. ขว้างลูกบอลทำมุม 45 องศากับแนวระดับ ปรากฎว่าลูกบอลจะลอยข้ามกำแพงที่สูง 10 เมตร ซึ่งอยู่ห่างจากจุดขวางในแนวระดับ 60 เมตร ได้พอดีอยากทราบว่าลูกบอลจะได้ตกห่างจากจุดขว้างในแนวระดับเท่าใด

ข้อต่อไป

#11. แหล่งกำเนิดเสียงที่มีความถี่ 100 เฮิรตซ์ เคลื่อนที่เข้าหากำแพงในแนวตั้งฉากด้วยความเร็ว 10 เมตรต่อวินาที ผู้ฟังที่อยู่ด้านหลังของแหล่งกำเนิดจะได้ยินเสียงบีตส์กี่ครั้งต่อวินาที (กำหนดให้ความเร็วเสียงในอากาศเป็น 340 เมตรต่อวินาที)

ข้อต่อไป

#12. ข้อใดต่อไปนี้กล่าวไม่ถูกต้องตามทฤษฎีเกี่ยวกับคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า

ข้อต่อไป

#13. ลำแสงขนานตกกระทบเลนส์นูน ซึ่งมีความยาวโฟกัส 30 เซนติเมตร แล้วหักเหไปกระทบเลนส์นูนซึ่งมีความยาวโฟกัส 20 เซนติเมตร ถ้าต้องการให้ลำแสงสุดท้ายเป็นลำแสงขนาน จะต้องวางเลนส์นูนทั้งสองห่างกันเป็นระยะเท่าใด

ข้อต่อไป

#14. เมื่อชั่งวัตถุบนดาวเทียมที่อยู่สูงจากผิวโลกเท่ากับรัศมีของโลก ปรากฎว่าวัตถุจะหนัก 10 นิวตัน อยากทราบว่าวัตถุนี้เมื่อชั่งที่ผิวโลกจะหนักเท่าใด

ข้อต่อไป

#15. นการผลิตกระแสไฟฟ้าและส่งกำลังไฟฟ้าตามสายไฟ จงหาอัตราส่วนของกำลังไฟฟ้าที่สูญเสียเป็นความร้อนในสายไฟ เมื่อส่งไฟฟ้าด้วยความต่างศักย์ 10 กิโล โวลต์ 100 กิโลโวลต์ ตามลำดับ

จบคำถาม

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *